ช่องทางการขายห้องพัก ผ่าน Google Hotel Ads


Google Hotel Ads เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมช่องทางในการขายและราคาของ OTA ต่างๆ ของโรงแรมหรือรีสอร์ทแต่ละแห่ง และยังแสดงข้อมูล รีวิวจากผู้ที่เข้าพัก แผนที่ เว็บไซต์ของโรงแรมหรือรีสอร์ทนั้นๆ ทำให้ลูกค้าของคุณสะดวกในการเปรียบเทียบราคา ณ วันที่ลูกค้าจะเข้าพักได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถลิงค์ไปยังเว็บไซต์โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณได้ ซึ่งการปรากฏตัวข้อมูลของโรงแรมหรือรีสอร์ทนั้น จะอยู่ด้านขวามือของการค้นหา โดยปกติแล้วส่วนใหญ่คุณจะเห็นว่ามีแต่ OTA หรือเอเจ้นท์เท่านั้น แต่วันนี้คุณสามารถขึ้นไปปรากฏบนผลการค้นหาภายใต้แบรนด์และโลโก้โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณเอง (Official Website) ผ่านช่องทางการโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบ PayPer Click ซึ่งเป็นการค้นหาชื่อโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณโดยตรง

วันนี้ระบบบริหารการจองห้องพักออนไลน์ Hotel Booking Engine บนหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมหรือรีสอร์ท เป็นหนึ่งใน Booking Engine ของประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองและเป็นพันธมิตรจาก Google ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Google Hotel Ads ให้แบรนด์และโลโก้โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณเอง (Official Website) สามารถขึ้นไปปรากฏตัวบนผลการค้นหา และแข่งราคาห้องพักกับ OTA ได้ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คุณเพิ่มยอดขายจากการจองผ่านหน้าเว็บไซต์โดยตรง โดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นผ่านตัวกลางหรือ OTA ต่างๆ

เริ่มต้นใช้งานอย่างไร?


1) โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณต้องใช้ระบบบริหารการจองห้องพัก Hotel Booking Engine เพราะระบบของเราสามารถเชื่อมต่อกับ Google Hotel Ads ได้ภายใต้โลโก้แบรนด์โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณ


2) โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณได้ทำการปักหมุด หรือ verified ธุรกิจบน Google My Business แล้ว ซึ่งGoogle My Business นี้ มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการแสดงผลและแหน่งที่ตั้งของโรงแรมหรือรีสอร์ทคุณบน Google Map จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและอ้างอิงข้อมูลให้กับโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณ ทั้งยังให้ผู้ที่เข้าพักมารีวิวหรือให้คะแนนความพึงพอใจที่มีต่อโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณได้


3) คุณต้องลงงบโฆษณาแบบ Pay Per Click เพื่อให้ราคาโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณได้ปรากฏตัวขึ้นราคาควบคู่ไปกับ OTA ต่างๆ และเมื่อการค้นหาของคุณไม่ว่าจะได้อยู่ตำแหน่งไหน จะได้ป้ายข้อความว่าเป็น Official Website ติดอยู่ข้างหลังชื่อโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณ และหากคุณได้อยู่ในตำแหน่งที่ 1 คุณสามารถขึ้นข้อความส่วนขยาย หรือที่เรียกว่า Callout Extension ได้ถึง 2 ข้อความ เช่น Best Rate Guarantee และ Get Exclusive Benefits เป็นต้น ซึ่งการแสดงผลแบบนี้คุณต้องแน่ใจว่า ราคาที่จองผ่านหน้าเว็บไซต์ จะต้องถูกที่สุด หรือมีสิทธิพิเศษบางอย่างสำหรับการจองผ่านเว็บไซต์เท่านั้น เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าหันมาจองผ่านเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งการลงโฆษณาบน Google Hotel Ads คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้โฆษณาของโรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณไปปรากฏที่ประเทศไหน

4) ราคาต่อคลิกคุณสามารถกำหนดว่าคุณยินดีที่จะจ่ายเท่าไหร่ จากราคาห้องพักของคุณ เช่น 1% จากราคาห้องพักต่ำสุด 2,000 บาท เท่ากับว่าคุณยินที่จะจ่ายต่อคลิกประมาณไม่เกิน 20 บาท แต่ทั้งนี้ราคาอาจเปลี่ยนแปลงบวกลบไปตามการแข่งขันกับ OTA อื่นๆ


5) คะแนนคุณภาพที่จัดตำแหน่งของการปรากฏตัวนั้น มีปัจจัยหลายสาเหตุ เช่น วันและเวลาที่ลูกค้าจะเข้าพัก คุณมี allotment ให้ลูกค้าได้จองห้องพัก, คุณมีราคาขายในระบบทุกช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการเลือกเข้าพักบน เว็บไซต์ของคุณ เป็นต้น


6) มีเครื่องมือในการวัดผล Conversion จากการลงงบโฆษณาผ่าน Google Hotel Ads ว่าแคมเปญ GoogleHotel Ads ที่คุณลงทุนไปนั้น ได้ยอดการจองมีเป็นจำนวนกี่บุคกิ้ง และยอดการจองทั้งหมดเท่าไหร่ หรือบุคกิ้งใดที่มาจากแคมเปญโฆษณานี้


จากข้างต้น ReadyPlanetTravelTech อยากให้โรงแรมหรือรีสอร์ทของคุณมียอดขายจากการจองโดยตรงผ่านเว็บไซต์ของคุณเอง

นี่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ และเรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการคุณได้แบบครบวงจรโดยเครื่องมือที่ทันสมัย

และมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญช่วยดูแลให้คุณ

Updated : 03 July 2020 | Produced by : Dujnapa Chauthamcharoen